So sánh màn hình LED và LCD – Những điều bất ngờ có thể bạn chưa biết

Màn hình LED và LCD giống và khác nhau ở điểm nào? Bài viết dưới đây xin đưa ra một số thông tin giúp mọi người so sánh màn hình LED và LCD để hiểu rõ hơn về 2 loại màn hình này.


Điểm giống nhau

Màn hình LED và màn hình LCD đều là công nghệ màn hình hiện đại được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng là 2 thiết bị màn hình hiển thị phát ra hình ảnh và âm thanh sống động được đánh giá cao với những điểm giống nhau như:

– Đều có khả năng trình chiếu video, hình ảnh tĩnh.. – Có khả năng ghép nhiều màn hình (tùy biến về kích thước, hình dạng).

Điểm khác nhau

– Về hình ảnh, màu sắc

so-sanh-man-hinh-led-va-lcd
Màu sắc và hình ảnh của màn hình LED được đánh giá cao hơn so với màn hình LCD

So với màn hình LCD, màn hình LED được đánh giá cao hơn về chất lượng hình ảnh. Đó chính là nhờ màn hình sử dụng công nghệ bóng LED với đèn nền LED được cải tiến. Chính điều này đã khiến màn hình LED có hình ảnh hiển thị sống động và chân thực hơn rất nhiều so với màn hình LCD.

Bên cạnh đó, màu sắc của màn hình led cũng sắc nét và ấn tượng hơn so với màn hình LCD. Đó là bởi tỷ lệ làm mới của màn hình LED tốt hơn khiến hiệu suất trình chiếu tốt hơn. Mặt khác, trong khi đèn nền của màn hình LCD chỉ đạt được khoảng 70% thì đèn nền LED lại dễ dàng đạt đến hơn 100% và khả năng chuyển đổi màu sắc của đèn nền led cũng tốt hơn so với LCD.

Có thể bạn muốn tìm hiểu các sản phẩm: Màn hình LED ngoài trời

– Về góc nhìn

Góc nhìn của màn hình LED so với LCD được đánh giá là cao hơn (góc nhìn của màn hình LED lên đến 178 độ và màn hình LCD chỉ ở khoảng 30 đến 40 độ).

Góc nhìn của màn hình LED được đánh giá là có thể sánh ngang với công nghệ plasma nên cho phép người nhìn tiếp cận hình ảnh ở mọi góc mà không cần nhìn trực diện.

so-sanh-man-hinh-led-va-lcd2
Góc nhìn của màn hình Led rộng hơn so với LCD

Trong khi góc nhìn của màn hình led là khá rộng thì màn hình LCD dù đã được cải thiện đáng kể vẫn không thể sánh bằng. Đó là bởi những nhược điểm ở chế độ hiển thị của màn hình không thể khắc phục được và càng ra ngoài rìa độ tương phản của màn hình càng giảm.

– Về mức độ tiêu thụ điện năng

So với màn hình LCD, màn hình LED tiết kiệm điện năng hơn (tiết kiệm hơn khoảng 40%).

– Về tuổi thọ màn hình

Màn hình LED có tuổi thọ và độ bền cao hơn rất nhiều so với màn hình LCD (gấp gần 2 lần). Cụ thể, nếu như màn hình LED có tuổi thọ lên đến 100.000h thì tuổi thọ của màn hình lcd chỉ đạt khoảng 60.000h.

– Về kích thước

Kích thước của màn hình LED đa dạng hơn rất nhiều so với màn hình LCD và có thể tùy biến theo yêu cầu của người sử dụng.

– Về khả năng trình chiếu trong nhà, ngoài trời

Trong khi màn hình LED được thiết kế ưu việt với khả năng trình chiếu cả trong nhà và ngoài trời thì màn hình LCD chỉ có thể trình chiếu trong môi trường “an toàn” vì không có thiết kế chống mưa, chống nước…

so-sanh-man-hinh-led-va-lcd1
Kích thước màn hình led đa dạng và có thể tùy biến theo yêu cầu

– Về độ phân giải

Độ phân giải (khoảng cách giữa các điểm ảnh trên màn hình) của màn hình LED được đánh giá cao hơn nhiều so với màn hình LCD. Màn hình LED được chia thành các P – Pixel (P2,P3, P4…P10, P20) và khi khoảng cách điểm ảnh (P) càng nhỏ thì chất lượng trình chiếu của màn hình càng tốt, độ phân giải càng cao.

Trong khi đó màn hình LCD có độ phân giải thấp hơn vì không được chia thành các P và dù có thể điều chỉnh được độ phân giải thì chất lượng hình ảnh sẽ giảm, bị méo mó và mất Pixel.

– Về giá cả

Màn hình LED có giá thành cao hơn so với màn hình LCD. Đây cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu vì màn hình LED có nhiều ưu điểm hơn như đã nói ở trên.

Trên đây một số điểm giống và khác nhau của màn hình LED và màn hình LCD. Hy vọng với những thông tin này mọi người đã hiểu rõ hơn về từng loại màn hình và có sự lựa chọn phù hợp khi mua sản phẩm.

>> Tham khảo: Báo giá quảng cáo LCD thang máy mới nhất 2019

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn thêm về vấn đề này hoặc có nhu cầu đặt mua màn hình LED, màn hình LCD, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin:

Công ty cổ phần Công nghệ LEDONE Việt Nam:

Trụ sở: Số 104 Ngõ 360 Xã Đàn, P. Trung Phụng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

liên hệ Hotline:  0936783868 ( Mr. Hoàng )

icon website Website: manhinhledfullcolor.com