Giữa màn hình Oled và LCD: Ai là kẻ thắng thế?

Trong cuộc chiến công nghệ trình chiếu giữa màn hình Oled và màn hình LCD ai mới là kẻ thắng thế? Hãy cùng làm một phép so sánh nhỏ để tìm được câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!


♦ Nguyên tắc hoạt động của màn hình Oled và màn hình LCD

Điểm khác biệt cơ bản giữa màn hình Oled và LCDĐiểm khác biệt cơ bản giữa màn hình Oled và LCD

Màn hình Oled là gì?

Oled – Organic Light Emitting Diode được tạo nên bởi các diode phát quang hữu cơ và có khả năng tự phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua.

Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) là màn hình tinh thể, sử dụng ánh sáng từ đèn nền phát quang đến những hạt tinh thể lỏng nhờ khả năng phát sáng gián tiếp.

Do đó, điểm khác nhau cơ bản của hai loại này là màn hình Oled tự tạo ra ánh sáng, còn màn LCD phải sử dụng một bộ nền thì mới hiển thị, làm sáng được đối tượng.

Hiển thị màu sắc: Màn hình Oled hay LCD tốt hơn?

Màu sắc của Oled thường rực rỡ hơn, phù hợp để xem các chương trình giải trí hay dùng cho điện thoạiMàu sắc của Oled thường rực rỡ hơn, phù hợp để xem các chương trình giải trí hay dùng cho điện thoại

Với màn hình Oled, màu sắc luôn được đẩy tông lên, khiến hình ảnh hiển thị luôn rực rỡ và “đánh lừa” thị giác của người dùng về đối tượng được hiển thị.

Còn với màn hình LCD, chúng lại mang đến một bảng màu sắc “trung thực”, giúp đánh giá màu sắc trung thực tùy chỉnh độ màu.

Theo một bảng khảo sát về người dùng thì không phải ai cũng thích màu sắc quá sắc của Oled, do đó sẽ rất khó để đánh giá cái nào tốt hơn cái nào dựa trên mục đích sử dụng của người dùng. Ví dụ: nếu điện thoại màn hình Oled được đánh giá cao hơn thì với tivi đôi khi người dùng lại thích một hình ảnh với tone màu “thật” hơn của LCD.

 Tham khảo thêm về các dòng: Màn hình quảng cáo

♦ So sánh về góc nhìn

Màn hình Oled gần như "không góc chết"Màn hình Oled gần như “không góc chết”

Với công nghệ Diode phát sáng độc lập, màn hình Oled hầu như sẽ không thay đổi độ nét hay màu sắc dù nhìn với góc nghiêng <40 độ. Ngược lại với màn hình LCD, chỉ cần thay đổi góc nhìn nghiêng về 40 độ so với góc trực diện thì người dùng đã thấy sự thay đổi, đặc biệt là với những màn hình LCD của TV không sử dụng công nghệ ISP.

♦ Thiết kế của màn hình

Màn hình LCD thường có thiết kế dày hơn so với màn hình Oled. Điều này cũng bởi LCD sử dụng các tấm nền và bộ lọc phức tạp để hoạt động; còn Oled chỉ cần một tấm Diode phát quang nên chúng luôn “siêu mỏng”; do đó, hiện màn hình Oled Smartphone hay tivi Oled đang được khá nhiều người yêu thích.

Công nghệ màn hình Oled cho phép thiết kể mỏng hơn rất nhiềuCông nghệ màn hình Oled cho phép thiết kể mỏng hơn rất nhiều

♦ Tuổi thọ của màn hình LCD hay Oled tốt hơn

Với công nghệ màn hình Oled hiện nay, nhà sản xuất cho biết chúng chỉ mới đạt được tuổi thọ trong khoảng 20.000 giờ – 50.000 giờ. Tuổi thọ này được coi là không quá tệ nếu bạn chỉ xem với tần suất bình thường, nhưng nếu sử dụng 24/7 thì sẽ không tối ưu lắm.

Do đó, nếu bạn có mục đích quảng cáo, lắp đặt màn hình tại các cửa hàng, tòa nhà yêu cầu trình chiếu 24/7 thì một chiếc màn hình LCD có lẽ sẽ là một lựa chọn tối ưu hơn khi tuổi thọ nó đạt được gần như gấp đôi.

♦ Giá cả màn hình Oled và LCD

Màn hình LCD có giá phải chăng và được sử dụng phổ biến hơn màn OledMàn hình LCD có giá phải chăng và được sử dụng phổ biến hơn màn Oled

So về giá cả thì màn hình LCD chiếm lợi thế hơn vì loại màn này có giá cả khá mềm, người dúng đánh giá là giá phải chăng, hợp túi tiền. Tuy nhiên, ngược lại thì giá màn hình Oled khá cao, thậm chí là rất đắt nên không phải ai cũng dám mạnh tay chi trả cho các sản phẩm sử dụng loại màn hình này.

Sở dĩ màn hình Oled có giá thành cao bởi chúng được sản xuất bằng chất liệu hữu cơ nên thường năng suất đạt được không cao, nhất là với những màn hình có kích thước lớn, do đó giá khi đưa ra thị trường vì thế cũng tăng lên.

Hiện cả nhà sản xuất màn hình LCD và Oled đang đều tích cực chạy đua trong việc tối ưu hóa sản phẩm để đưa đến người dùng, dù màn hình Oled còn tồn tại một số nhược điểm nhỏ như giá thành, nhưng không thể phủ nhận những ưu điểm trong việc trình chiếu, do đó nhiều sản phẩm như màn hình Oled của Samsung, LG, Panasonic hay như màn hình Oled Iphone X… đều đang gây được chú ý lớn, song song với đó màn hình LCD vẫn đang rất được yêu thích.

Cho đến thời điểm hiện tại, màn hình Oled hay màn hình LCD vẫn đang giữ những vị trí nhất định trên thị trường mà khó có thể thay thế. Do vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng, khả năng chi trả mà lựa chọn loại phù hợp.

Công ty cổ phần Công nghệ LEDONE Việt Nam:

Trụ sở: Số 104 Ngõ 360 Xã Đàn, P. Trung Phụng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

liên hệ Hotline:  0936783868 (Mr. Hoàng)

icon website Website: manhinhledfullcolor.com

Xem thêm: Màn hình LED chuyên dụng trình chiếu quảng cáo