Phân tích một số thuật ngữ kỹ thuật màn hình LED

Phân tích một số thuật ngữ kỹ thuật màn hình LED

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ màn hình LED đã đa dạng hóa các sản phẩm màn hình LED như màn hình điện tử LED và màn hình LED fullcolor. Hiện nay, màn hình LED được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, nhiều thuật ngữ kỹ thuật của màn hình LED vẫn còn xa lạ. Vậy, những thuật ngữ kỹ thuật thông dụng của màn hình LED là gì?

Phân tích một số thuật ngữ kỹ thuật màn hình LED
Phân tích một số thuật ngữ kỹ thuật chính của màn hình LED

Những thuật ngữ kỹ thuật màn hình LED phổ biến nhất

  1. Độ sáng LED: là một trong những thuật ngữ kỹ thuật màn hình Led khá phổ biến. Độ sáng của LED thường được biểu thị bằng Cường độ Ánh sáng, đơn vị là candela (cd); 1000 ucd (microcandela) = 1 mcd (millicandela), 1000 mcd = 1 cd. Cường độ ánh sáng của một LED đơn lẻ dùng trong nhà thường là 500 ucd – 50 mcd, trong khi đó, cường độ ánh sáng của một LED đơn lẻ dùng ngoài trời thường là 100 mcd – 1000 mcd hoặc thậm chí 1000 mcd trở lên.
  2. Mô-đun điểm ảnh LED: Các LED được sắp xếp theo ma trận hoặc chia thành các đoạn, được làm sẵn thành các mô-đun có kích thước tiêu chuẩn. Trong màn hình trong nhà thường sử dụng mô-đun điểm ảnh 88, mô-đun ký tự số 8 chữ số 7 đoạn. Còn màn hình ngoài trời, mô-đun điểm ảnh có các thông số kỹ thuật như 44, 88, 816 điểm ảnh. Mô-đun điểm ảnh cho màn hình ngoài trời còn được gọi là mô-đun bó đầu vì mỗi điểm ảnh được tạo thành từ hai hoặc nhiều ống đèn LED.
  3. Điểm ảnh và Đường kính điểm ảnh: Mỗi đơn vị phát sáng của LED (điểm ảnh) có thể được điều khiển riêng biệt trong màn hình LED được gọi là điểm ảnh (hoặc pixel). Đường kính điểm ảnh ∮ là đường kính của mỗi điểm ảnh tính bằng millimet.
  4. Độ phân giải: Số hàng và số cột của các điểm ảnh màn hình LED được gọi là độ phân giải của màn hình LED. Độ phân giải là tổng số điểm ảnh trong màn hình, quyết định khả năng chứa thông tin của màn hình.
  5. Mức xám: Mức xám đề cập đến mức độ thay đổi độ sáng của một điểm ảnh và mức xám của một màu chính thường có từ 8 đến 12 mức. Ví dụ, nếu mức xám của mỗi màu chính là 256 mức, cho một màn hình màu hai màu chính, màn hình hiển thị có 256×256=64K màu, còn được gọi là màn hình hiển thị 256 màu.
  6. Hai màu chính: Hầu hết màn hình LED màu ngày nay là màn hình hai màu chính, nghĩa là mỗi điểm ảnh có hai đèn LED: một đèn LED màu đỏ và một đèn LED màu xanh lá cây. Điểm ảnh có màu đỏ khi đèn LED màu đỏ sáng, điểm ảnh có màu xanh khi đèn LED màu xanh lá cây sáng, và điểm ảnh có màu vàng khi đèn LED màu đỏ và xanh lá cây đồng thời sáng. Trong đó, màu đỏ và màu xanh lá cây được gọi là màu chính.
Xem Thêm:   Công nghệ màn hình LED 3D - Công nghệ hiệu ứng quảng cáo chất lượng cao

Kết nối với LedOne Việt NamFacebookYoutubePinterestTumblrAbout