Cấu tạo màn hình lcd và những ứng dụng trong thực tế

Nhắc đến màn hình lcd chắc hẳn nhiều người đã không còn xa lạ. Tuy nhiên cấu tạo của màn hình này như thế nào và nó có ứng dụng ra sao trong thực tế là điều không phải ai cũng biết. Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu về cấu tạo màn hình lcd và những ứng dụng của màn hình trong thực tế.

Cấu tạo màn hình quảng cáo lcd

Màn hình quảng cáo lcd là loại màn hình tinh thể lỏng được sử dụng như một thiết bị đầu ra cho máy tính hoặc các công cụ sử dụng thu phát sóng truyền hình.

Cấu tạo của màn hình lcd gồm 3 bộ phận chính là: vỏ, ruột và thành phần ngoại vi. Trong đó, từng bộ phận này có cấu tạo như sau:

– Vỏ gồm có khung nhôm, kính cường lực (với các điện cực ITO), kính lọc phân cực nằm ngang, dâu wifi (có thể có hoặc không), gương phản xạ.

– Ruột gồm: main, chip, lớp tinh thể lỏng, tấm nền led…

– Ngoại vi gồm: dây nguồn, điều khiển, máy chiếu, usb…

cau-tao-man-hinh-lcd-va-nhung-ung-dung-trong-thuc-te
Cấu tạo màn hình lcd và những ứng dụng trong thực tế

Màn hình lcd được thiết kế chồng lên nhau thành nhiều lớp với tấm kính và ánh sáng đèn nền nhằm đem lại hiệu quả trình chiếu tốt nhất. Nó bao gồm một lớp chất lỏng ở giữa 2 lớp kính phân cực ánh sáng.

So với các loại màn hình truyền thống, màn hình lcd đánh dấu bước tiến mới của công nghệ hiện đại với ưu điểm là màn hình phẳng và cho chất lượng hình ảnh chân thực, tiết kiệm năng lượng.

Qua thời gian, màn hình lcd cũng ngày càng được cải tiến, trở nên gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích không gian, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Chính vì vậy nó đang dần thay thế màn hình CRT vừa cồng kềnh, chiếm nhiều không gian mà lại tiêu tốn điện năng và chất lượng hình ảnh kém.

Ứng dụng màn hình lcd trong thực tế

Màn hình LCD được ứng dụng phổ biến trong các loại tivi, máy tính cầm tay, đồng hồ điện tử, các trò chơi… và ngày càng được thiết kế ưu việt, hiện đại hơn nhằm đáp ứng nhu cầu trình chiếu đa dạng của con người.

Hiện nay, màn hình lcd hiện được ứng dụng phổ biến trong việc tạo ra các thiết bị trình chiếu hiện đại phục vụ cho việc giải trí hoặc quảng cáo như: tivi, màn hình cỡ lớn. Tại các hộ gia đình, các văn phòng cơ quan, siêu thị, khu trung tâm, siêu thị… đều có sự xuất hiện của loại màn hình này.

Tuy nhiên so với màn hình led có độ phân giải cao, độ sắc nét lớn và kích thước mỏng, nhỏ gọn hơn thì việc sử dụng màn hình led cỡ lớn trong việc trình chiếu được cho là giải pháp tốt nhất hiện nay.