Sự cố rơi màn hình Led trên sân khấu ở Hồng Kông có lỗi trong thi công?

Việc màn hình Led khổng lồ nặng tới 600 kg đang treo trên không bất ngờ rơi trúng 2 vũ công đang biểu diễn phía dưới trong đêm nhạc tối 28/7 của nhóm Mirror (Hong Kong, Trung Quốc) đã khiến giới hâm hộ bàng hoàng.

Lý do của sự cố rơi màn hình Led trên sân khấu ở Hồng Kông là gì?

Theo nguyên nhân điều tra ban đầu sự cố xảy ra là do một trong hai giá đỡ dây thép của màn hình Led bị đứt, dẫn đến dây đỡ còn lại không chịu nổi sức nặng của màn hình Led và rơi xuống trúng 2 người. Tai nạn khiến Lý Khải Ngôn (A Mo) và A Feng chấn thương. Cả hai được đưa đến bệnh viện Queen Elizabeth cấp cứu. A Feng may mắn chỉ bị trầy xước nhẹ và đã xuất viện vào ngày 29/7, trong khi Lý Khải Ngôn đã trải qua hai cuộc phẫu thuật. Anh được chẩn đoán xuất huyết não, liệt tứ chi và gãy đốt sống cổ thứ 4, lệch đốt sống cổ thứ 5. Các bác sĩ cho biết, tình hình của nam vũ công 27 tuổi không mấy khả quan, có thể Lý Khải Ngôn sẽ bị liệt từ cổ trở xuống và không thể hồi phục.

su-co-roi-man-hinh-led-tren-san-khau-o-hong-kong-co-loi-trong-thi-cong
Sự cố rơi màn hình Led trên sân khấu ở Hồng Kông có lỗi trong thi công?


Theo phía đơn vị tổ chức sự kiện biểu diễn. Đây là sự cố chưa từng xảy ra trong 20 năm qua và họ đang tập trung khắc phục hậu quả của vụ việc. Một số người cho rằng có lỗi trong việc thi công lắp đặt màn hình Led ở khu vực sân khấu đã khiến cho chất lượng giá treo không đảm bảo dẫn tới hậu quả đó. Một số ý kiến khác thì cho rằng chính chất lượng sản phẩm giá treo, dây thép mới là nguyên nhân của sự cố. Nhưng dù lý do nào đi nữa thì nó cũng nói lên thực tế chất lượng thi công lắp đặt màn hình Led có vấn đề. Hoặc việc tính toán sức tải cho chiếc màn hình Led nặng hơn 600kg đó chưa chính xác.

Đối với thực trạng thi công lắp đặt màn hình Led ở Việt Nam từ trước đến nay cũng ghi nhận một số sự cố nhỏ liên quan đến màn hình Led. Ví dụ như sự cố đổ nghiêng màn hình Led ngoài trời ở một tỉnh phía Bắc năm 2018. Hay sự cố rơi màn hình Led ở vũ trường năm 2019 tại Hà Nội…Mặc dù các sự cố đó không gây thiệt hại về người, mức độ không nghiêm trọng. Nhưng nó cũng phản ánh thực tế một số đơn vị thi công, lắp đặt màn hình Led tại Việt Nam đã không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cần thiết để đưa vào sử dụng, khai thác được màn hình Led một cách an toàn.