Màn hình LCD và LED cái nào tốt hơn?

LCD và LED là 2 công nghệ màn hình hiện đại và được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy màn hình LCD và LED cái nào tốt hơn? Với đánh giá khách quan, LEDONE sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!


Màn hình LCD và LED cái nào tốt hơn?

Công nghệ màn hình LED ra đời sau LCD vì vậy nó đã cải thiện tối ưu những nhược điểm của màn công nghệ màn hình LCD. Vậy ta có thể khẳng định rằng, màn hình LED sẽ tốt hơn màn hình LCD.

Cấu tạo màn hình LED
Cấu tạo màn hình LED

Màn hình Led tốt hơn màn hình LCD ở những điểm nào?

1. Màn hình LED mỏng hơn màn hình LCD:

Sự khác biệt dễ nhìn thấy đầu tiên khi so sánh màn hình LED với màn hình LCD truyền thống là độ mỏng của nó. Nhờ ứng dụng công nghệ LED, thường được bố trí hệ thống đèn Edge light theo các khung viền của màn hình chứ không dàn trải theo bề mặt tấm hiển thị như đa số màn hình LCD dùng đèn huỳnh quang CCFL vì vậy màn hình LED mỏng hơn rất nhiều so với LCD thông thường (có thể hơn đến 70%).

Màn hình Led mỏng hơn LCD
Màn hình Led mỏng hơn LCD

2. Màn hình LED với độ chính sác màu và độ tương phản cao hơn:

So với đèn huỳnh quang CCFL dùng trong LCD, công nghệ đèn nền LED giúp tạo ra màu đen cực sâu trong khi màu trắng vẫn giữ được độ sáng và sắc nét khi thể hiện cùng các gam màu sống động khác. Màu đen được tái tạo chân thực, tạo nên độ sâu cho hình ảnh với độ tương phản động cực đại. Trong khi đa phần các màn hình LCD hiện nay chỉ đạt được mức tương phản vài chục nghìn thì màn hình LED đã vượt ngưỡng 1.000.000:1.

>> Tham khảo các sản phẩm: màn hình Led trong nhà

3. Góc nhìn của màn hình LED rộng hơn:

Mặc dù màn hình LCD đã liên tục được cải thiện về góc nhìn, nhưng đây vẫn là một điểm yếu lớn chủ yếu do bản chất về công nghệ. LCD thế hệ cũ thường chỉ hiển thị tốt góc nhìn trong khoảng 30 độ tính từ trung tâm sang mỗi bên, càng ra ngoài rìa độ tương phản càng giảm. Trong khi đó Màn hình LED đã khắc phục được tối đa nhược điểm này với góc nhìn lên đến 140 độ nhìn ngang.

4. Màn hình LED tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường:

Cũng theo các nhà sản xuất, đèn nền LED không sử dụng chất thủy ngân như đèn CCFL nên thân thiện với môi trường hơn. Ngoài ra, các mối hàn bo mạch của màn hình LED cũng giảm thiểu việc sử dụng chì, thay vào đó là các hợp kim khác như bạc, đồng… với khả năng truyền dẫn tốt và ít độc hại hơn, dù chi phí cao hơn. Hơn nữa, đèn LED tiêu thụ ít điện năng hơn đèn huỳnh quang CCFL nên màn hình LED có khả năng tiết kiệm điện hơn 30% so với màn hình LCD.

Tham khảo:  Báo giá màn hình LED/LCD mới nhất 2019

5. Màn hình LED có tuổi thọ lớn hơn màn hình LCD:

Trong khi màn hình LCD chỉ có tuổi thị 60.000h thì màn hình LED có tuổi thọ đạt đến 100.000h ( hơn 10 năm sử dụng liên tục ), gần gấp đôi màn hình LCD

Màn hình Led tiêu thụ điện năng ít hơn LCD và tuổi thọ cũng cao hơn LCD
Màn hình Led tiêu thụ điện năng ít hơn LCD và tuổi thọ cũng cao hơn LCD

Nhược điểm của màn hình LED so với màn hình LCD

Nhược điểm duy nhất của công nghệ màn hình LED này là giá thành. Nếu so sánh màn hình LCD thường và LED cùng kích cỡ, có thể thấy giá thành cho LED cao hơn so với màn hình LCD.

Nhược điểm của màn hình LED là giá thành khá cao
Nhược điểm của màn hình LED là giá thành khá cao

Trên đây là những đánh giá khách quan của LEDONE về 2 công nghệ màn hình LED và LCD. Hi vọng đây là là một bài viết có ích, giúp bạn lựa chọn được loại màn hình tốt và hài lòng với kinh phí bỏ ra.

Trân trọng!