Pixel là gì? Ý nghĩa của pixel trong độ phân giải màn hình

Chắc chắn những bạn thường xuyên làm việc với các công cụ chỉnh sửa hình ảnh đã không còn xa lạ với đơn vị pixel. Nhưng với những người chưa biết thì pixel là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng LEDONE theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về thông số này nhé!

Pixel là gì?

Pixel là viết tắt của Picture element – có nghĩa là một điểm vật lý trên bức ảnh. Nó là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên 1 bức ảnh mà chúng ta có thể nhìn thấy hàng ngày. Ví dụ trong Photoshop, 1 hình ảnh được tạo nên từ hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu pixel có màu sắc hoặc không màu.

Một tấm ảnh có số lượng pixel càng lớn thì chất lượng hiển thị của hình ảnh càng sắc nét. Màu sắc của hình ảnh thường có 3 – 4 màu chủ đạo là đỏ, đen, vàng, xanh lá, xanh lam. Các chương trình có sử dụng đồ họa như Photoshop, Ilustrator,… thường sẽ được tính bằng pixel dimensions được hiểu là độ phân giải của hình ảnh.

pixel là gì
Pixel là gì? Nó là 1 đơn vị cấu tạo nên 1 bức ảnh

Ý nghĩa của pixel là gì? 

Bạn đã biết pixel là gì vậy còn tác dụng của nó đối với độ phân giải? Độ phân giải màn hình được tính là chỉ số các điểm ảnh hiển thị theo hàng ngang và hàng dọc. Ví dụ: 1 màn hình điện thoại có độ phân giải FullHD 1080 x 1920 pixels tức là nó có 1920 hàng ngang và 1080 cột dọc chứa các điểm ảnh. 

Độ cao của một pixel sẽ tương đồng với khoảng cách của bóng LED trên module LED. Vì vậy khoảng cách giữa 2 bóng LED trên module càng lớn, độ phân giải sẽ càng thấp. 

Chú ý: Trong màn hình LED, khoảng cách giữa 2 điểm ảnh được kí hiệu là P. Ví dụ: màn hình LED P2.5 có khoảng cách điểm ảnh là 2.5 mm. 

mối quan hệ pixel với độ phân giải
Cách tính độ phân giải dựa trên pixel

Nên lựa chọn màn hình LED có số pixel thế nào là phù hợp?

Số lượng điểm ảnh lớn thì độ phân giải màn hình sẽ cao hơn vậy có nên chọn màn hình LED có nhiều pixel? Thực tế, không phải màn hình có độ phân giải cao là tốt hơn. Để hình ảnh sắc nét thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh, kích thước màn hình…

Ví dụ: Khi so sánh 1 màn hình LED có diện tích là 5 inch có độ phân giải 1024 × 768 pixel so với màn hình khác có cùng độ phân giải 8 inch. Rõ ràng màn hình 8 inch sẽ có chất lượng hình ảnh trình chiếu thấp hơn do các điểm ảnh bị trải dài hơn.

Do đó, hãy cân nhắc mục đích sử dụng màn hình LED và mức chi phí dự tính trước để chọn được sản phẩm phù hợp. Thay vì bỏ nhiều tiền cho 1 màn hình chất lượng quá cao khi không cần thiết hoặc quá thấp, không đạt được hiệu quả mong muốn. 

Cách chọn pixel chuẩn nhất cho màn hình LED

Trước tiên, bạn cần phân biệt tính chất của màn hình LED trong nhà (indoor)  và màn hình LED ngoài trời (outdoor). Bởi với màn hình LED outdoor được sử dụng ở không gian ngoài trời thì cần khoảng cách điểm ảnh lớn tức là độ phân giải không cao để phù hợp với tầm nhìn xa còn màn hình LED indoor thì ngược lại. 

2 yếu tố bạn cần xem xét để lựa chọn màn hình LED phù hợp:

– Khoảng cách quan sát gần nhất: mỗi tấm module khác nhau thì khoảng cách điểm ảnh cũng khác nhau, góc và khoảng cách nhìn màn hình cũng khác nhau.

Công thức tính: Điểm ảnh/(0.3 ~ 0.8) = Khoảng cách xem tốt nhất (đơn vị: mm)

Ví dụ: Khoảng cách xem tối ưu của màn hình LED P2 sẽ rơi vào tầm 2.5 – 6m. Với tính chất như vậy thì khoảng cách tốt nhất để quan sát của người dùng là từ 2.5m đến 6m so với màn hình LED. 

khoảng cách nhìn tối ưu của màn hình LED
Khoảng cách tầm nhìn tối ưu của 1 số màn hình LED

–  Độ phân giải của màn hình: Tùy thuộc vào loại module LED mà bạn sử dụng sẽ có độ phân giải riêng. Và nó có thể thay đổi theo độ lớn của màn hình của bạn.

Kết luận

Qua bài viết trên, LEDONE hi vọng đã giúp quý khách hiểu pixel là gì và tác dụng của nó đối với việc lựa chọn màn hình LED. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ bên dưới để được tư ván thêm.