HOT: Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang trở thành XU HƯỚNG

Khoa học công nghệ đang phát triển không ngừng nghỉ, nhiều ứng dụng và nền công nghệ đã được cho ra đời và đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng. Một minh chứng rõ ràng cho công nghệ nổi trội của thế kỉ 21 đấy chính là công nghệ nhận diện khuôn mặt đang “làm mưa làm gió” trên thị trường Thế Giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Vậy công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao? Và công nghệ này thường được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Hãy cùng LEDONE tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hay còn được gọi với cái tên khác trong tiếng anh là Facial Recognition Technology, hiện tại thì nó đang được ứng dụng rất phổ biến tại những quốc gia phát triển trên Thế Giới.

Với loại hình công nghệ mới này thì nó sẽ cho phép xác nhận thông tin, hình ảnh của 1 người từ hình ảnh kĩ thuật số được thu lại từ trước đó hay từ 1 nguồn video khác. Và đây là công nghệ sinh trắc học ít gây tác động đến người dùng nhất và nhanh nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nó sẽ giúp những nhà quản lý chủ động hơn trong những việc kiểm soát thông tin, không cần sự tương tác, hoạt động nhanh chóng. Hạn chế thời gian chờ hay những rủi ro khác như: quên thẻ, mất thẻ, mất giấy tờ…khi dùng các hình thức cũ để Check-in, kiểm tra thông tin như trước.

2. Cách thức hoạt động của công nghệ này ra sao?

Công nghệ nhận diện trang bị trên màn hình quảng cáo cực kì thông minh và nhạy bén. Bởi chỉ cần người dùng/khách hàng của bạn lọt vào tầm của camera, xác định và trích xuất những thuật toán dữ liệu chi tiết trên khuôn mặt. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng, chưa đến 3s.

Và cách thức hoạt động cụ thể như sau:

 ✓ Lấy mẫu dữ liệu: Bằng camera giám sát hoặc các thiết bị có cùng chức năng ghi hình, chụp ảnh…

 ✓ Phân tích: Phân tích nguồn dữ liệu, trích xuất từ hình ảnh

 ✓ So sánh: Sau đó các dữ liệu sẽ được so sánh chi tiết với các cơ sở dữ liệu ở trên, từng chi tiết, đặc điểm nhận diện 

  Kết quả: Hệ thống phân tích sẽ cho ra được kết quả có giống như ở trên hay không? Sau đó mới tiến hành cho những mục đích tiếp theo mà doanh nghiệp mong muốn.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cách thức hoạt động

3. Ưu điểm vượt trội, lợi ích của công nghệ nhận diện khuôn mặt mang lại

Một số lợi ích mà nền công nghệ này đem lại cho doanh nghiệp ứng dụng có thể kể đến như:

Tuy là công nghệ mới nhưng nó đem đến những trải nghiệm, ưu điểm về tính xác thực mà không phải bất cứ hình thức nào, công nghệ nào cũng đem đến được.

Thời gian thực hiện tủ tục rất nhanh chóng, người thực hiện không cần làm gì khác ngoài nhìn vào màn hình. Chỉ mất khoảng 3s

Không cần đến sự tương tác của con người

Mức độ an toàn, tính bảo mật và xác thực thông tin vô cùng lớn

Tạo  ra được những kho dữ liệu với danh sách “Trắng – Tin cậy” và Đen – Blacklist” -> Phân chia nguồn và đối tượng khách hàng dễ dàng.

Kết nối được với các thiết bị an ninh khác

Thông báo những trường hợp xâm nhập trái phép

Kiểm soát việc chấm công, đăng kí, quản lý checkin từ những khu vực đông đúc người qua lại như: công ty, nhà hàng, khách sạn, resort…

Cho phép tìm kiếm lại nguồn dữ liệu theo ngày/tháng/tên/hình ảnh…khi xảy ra vấn đề thì có thể dễ dàng giải quyết.

4. Tổng kết

Với nền công nghệ “mới toanh” này thì nó là sản phẩm sẽ đem lại cho bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nổi tiếng và được ứng dụng rộng rãi trên Thế Giới, còn tại Việt Nam thì tập đoàn Vingroup là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt cho hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp bậc nhất của mình.

Và theo như khảo sát chung cho thấy thì khách hàng rất hài lòng với sự “cải tiến mới mẻ này”. Bởi tiết kiệm được thời gian, không cần quá nhiều giấy tờ, thủ tục, thông minh và phù hợp với nhịp sống hiện đại, phù hợp với những trải nghiệm cao cấp!