Như chúng ta đã biết, màn hình LED được cấu tạo từ các bóng LED vô cùng nhỏ, chúng có khả năng tự điều chỉnh màu sắc, độ sáng để có thể trình chiếu được những hình ảnh, video như những chiếc tivi thông thường nhưng với kích thước thì vô cùng lớn. Vậy công nghệ màn hình LED có gì đặc biệt và nó đã được phát triển như thế nào? hãy cùng LEDONE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


Bước tiến đầu tiên cho nền công nghiệp màn hình LED

Với tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ hình ảnh, thật khó mà tin được rằng các tri thức nền tảng dùng để khai sinh ra màn hình LED đã có tuổi thọ hơn 100 năm. Người đi tiên phong, đặt viên gạch cho công nghệ này chính là nhà vật lý học đồng thời cũng là nhà phát minh tài ba người Đức: Karl Ferdinand Braun ông đã chế tạo ra ống Cathode – Ray vào năm 1897.

Nối tiếp bước khởi đầu còn sơ khai ấy, vào năm 1907, chính Karl Ferdinand Braun là người khám phá ra điện quang (Electroluminescence). Sự khám phá này chính là bước đột phá quan trọng cho công nghệ LED.

Đèn LED được ra đời chính thức vào năm 1962 bởi nhà nghiên cứu khoa học Nick Holonyak Jr và bóng đèn LED đầu tiên trên thế giới có màu đỏ.

Nick Holonyak Jr, người phát hiện loại LED đỏ
Nick Holonyak Jr, người phát hiện loại LED đỏ

Công nghệ bóng LED cho màn hình LED:

Màn hình hiển thị sử dụng bóng LED gọi là màn hình LED. Màn hình LED hiện nay sử dụng công nghệ bóng LED DIP hoặc SMD (nhưng chủ yếu là SMD)

Bóng LED DIP:  là các bóng LED truyền thống thiết kế giống hình viên đạn với 2 chân A-nốt và Ca-thốt . Đây là loại bóng LED rời, mỗi bóng chỉ hiển thị được một màu đỏ, xanh lá hoặc xanh lam.Thường bóng LED DIP có kích thước từ 3mm đến 5mm tùy loại.

Bóng LED DIP
Bóng LED DIP

Bóng LED SMD: Đây là loại bóng LED hiện đại, được phát triển vào những năm đầu của thế ký 21, loại bóng này có ưu điểm là kích thước siêu nhỏ, tiêu thị ít điện năng nhưng độ sáng phát ra thì không những không kém mà còn hơn cả loại bóng DIP truyền thống. Với kích thước rất nhỏ, vì vậy người ta có thể ghép 3 bóng LED SMD vào một điểm ảnh.

Bóng LED SMD
Bóng LED SMD

ý tưởng Khuyên đọc: Sự khác nhau giữa bóng LED DIP và SMD

Công nghệ màn hình LED:

Công nghệ màn hình LED là một thiết bị trình chiếu nội dung, video, hình ảnh như một chiếc tivi thông thường nhưng với kích thước vô cùng khổng lớn (có thể lến đến 1070m2 như tại sân vận động Cowboy – Mỹ), sử dụng cho cả không gian trong nhà và ngoài trời.  Một màn hình LED được ghép lại từ nhiều tấm module nhỏ tạo thành, trên mỗi tấm module có chứa những bóng LED. Khi có nguồn điện cấp vào thì những bóng LED này phát sáng, nhờ có các card thu chúng có thể tự điều chỉnh độ sáng tối cho ra những hình ảnh, video mà người dùng muốn hiển thị.

Màn hình LED ngoài trời: Hầu hết sử dụng công nghệ bóng LED DIP. Có thiết kế đặc biệt với khả năng chống mưa chống bụi và độ sáng cao, có thể hoạt động ổn định dưới mọi tác động của thời tiết. Kích thước màn hình LED có thể lên đến 1070m2 như tại sân vận động Cowboy – Mỹ

Màn hình LED ngoài trời lớn nhất thế giới
Màn hình LED ngoài trời lớn nhất thế giới

xem thêm Tham khảo hình ảnh, giá các loại màn hình LED ngoài trời: tại đây

Màn hình LED trong nhà : ưu tiên sử dụng công nghệ bóng LED SMD. Màn hình LED trong nhà có mật độ điểm ảnh lớn, độ phân giải cao, nhưng không có khả năng chống mưa, chống ẩm như các loại màn hình LED ngoài trời.

Màn hình LED trong nhà
Màn hình LED trong nhà

Công ty cổ phần Công nghệ LEDONE Việt Nam:

trụ sở 9 Trụ sở: Số 104 Ngõ 360 Xã Đàn, P. Trung Phụng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

liên hệ Hotline: 0938.5555.36 (Ms Quyên) – 097.999.2025 (Mr. Lực).

icon website Website: manhinhledfullcolor.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *