Tìm hiểu về công nghệ màn hình LCD

LCD là công nghệ màn hình được sử dụng lâu dài và phổ biến nhất tại Việt Nam và trên Thế giới hiện nay. Vậy công nghệ màn hình LCD là gì? lịch sử ra đời ra sao? nó có cấu tạo như thế vào và đem lại những ưu điểm gì về hình ảnh? Hãy cùng LEDONE Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


Công nghệ màn hình LCD là gì?

Công nghệ màn hình LCD là viết tắt của “Liquid Crystal Display” . Theo từ điển Anh – Việt có nghĩa là “tinh thể lỏng” – một loại vật chất phản xạ ánh sáng khi điện thế thay đổi.

Màn hình tivi LCD (tinh thể lỏng)
Màn hình tivi LCD (tinh thể lỏng)

Lịch sử phát triển của công nghệ màn hình LCD:

Năm 1888 chất lỏng tinh thể trong LCD được khám phá lần đầu tiên bởi Friedrich Reinitzer là nhà Vật Lý học người Áo. Nhưng phải đến năm 1968 phiên bản thử nghiệm đầu tiên của màn hình LCD mới được ra đời

Màn hình LCD xuất hiện đầu tiên trong các máy tính cầm tay, trò chơi điện tử cầm tay, đồng hồ điện tử,… công nghệ màn hình LCD ngày nay được thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, chiếm ít không gian, chất lượng hình ảnh tốt, tiêu thụ ít năng lượng và đến nay nó vẫn được áp dụng phổ biến (80%) trong các loại màn hình hiển thị hiện nay như: máy tính, điện thoại, tivi, màn hình quảng cáo LCD

Friedrich Reinitzer - nhà Vật Lý học người Áo là người đầu tiên khám phá ra chất tinh thể lỏng -1888
Friedrich Reinitzer – nhà Vật Lý học người Áo là người đầu tiên khám phá ra chất tinh thể lỏng -1888

Cấu tạo màn hình LCD:

  1. Kính lọc phân cực thẳng
  2. Lớp có có các điện cực ITO
  3. Phân tử tinh thể lỏng
  4.  Lớp kính có điện cực ITO chung.
  5. Kính lọc phân cực nằm ngang
  6. Kính lọc màu sắc.
Cấu tạo màn hình tinh thể lỏng
Cấu tạo màn hình tinh thể lỏng

chú ýTham khảo các dòng sản phẩm màn hình LCD mới nhất: Tại đây

Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD

LCD là một loại vật chất phản xạ ánh sáng khi điện thế thay đổi. Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc ánh sáng nền (Back Light), bao gồm một lớp chất lỏng nằm giữa 2 lớp kính phân cực ánh sáng. Bình thường, khi không có điện áp cấp vào, các tinh thể lỏng này được xếp thẳng hàng giữa hai lớp kính cho phép ánh sáng truyền qua theo hình xoắn ốc. Khi có nguồn điện áp cấp vào, lớp canh chỉnh sẽ tạo một vùng điện tích, canh chỉnh lại các tinh thể lỏng đó, không cho phép ánh sáng đi qua để hiển thị lên hình ảnh tại vị trí điểm ảnh đó. Các điểm ảnh trong màn hình tinh thể lỏng rất nhỏ ở 1 trong 2 chế độ: Cho phép ánh sáng đi qua hoặc không.

Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD
Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD

Ưu điểm của công nghệ màn hình LCD:

– Độ phân giải cao: Màn hình tinh thể lỏng có thể dễ dàng đạt đến độ phân giải HD hoặc Full HD với kích thước nhỏ.

– Khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời: Màn hình LCD cung cấp khả năng tái tạo màu sắc đặc biệt, với khả năng tạo ra màu sắc đẹp tái tạo trên quang phổ.

– Tiết kiệm điện năng, không hại mắt: Một số màn hình LCD hiện đại sử dụng đèn nền LED với khả năng phát ra ánh sáng tự nhiên hơn không gây hại mắt, mỏi mắt cho người nhìn và đặc biệt đèn LED có ưu điểm là siêu tiết kiệm điện chỉ bằng 30% so với các bóng đèn thông thường.

– Về kích thước, màn hình LCD mỏng hơn rất nhiều só với công nghệ màn hình Plasma hay CRT.

80% tivi, máy tính, điện thoại vẫn sử dụng công nghệ màn hình LCD
80% tivi, máy tính, điện thoại vẫn sử dụng công nghệ màn hình LCD

Kết luận:

Công nghệ màn hình LCD hay tinh thể lỏng hay ” (Liquid crystal display) là “loại thiết bị hiển thị cấu tạo bởi các tế bào (các điểm ảnh) chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực”. Chúng có ưu điểm là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm năng lượng

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.